Trong thời gian gần đây, bác sĩ nhận được rất nhiều câu hỏi của chị em thắc mắc rằng phụ nữ mang thai có được dùng kem dưỡng da không. Bác sĩ sẽ trả lời chính xác vấn đề này bằng bài viết dưới đây, nếu bạn nào cũng cùng chung thắc mắc thì hãy tham khảo ngay nhé!

1. Vì sao khi mang thai phụ nữ phải dùng kem dưỡng da?

 • Mang thai là giai đoạn rất nhạy cảm, có sự thay đổi hay thậm chí là rối loạn về nồng độ nội tiết tố. Điều này gây ảnh hưởng đến toàn cơ thể, trong đó dễ nhận biết nhất chính là hệ da.
 • Làn da của chị em phụ nữ sẽ dễ gặp phải các vấn đề như mụn trứng cá, nám, khô hay rạn da…
 • Khi đó, nhiều người tìm đến việc sử dụng các loại sản phẩm dưỡng da để ngăn ngừa và khắc phục tình trạng này, lấy lại làn da khỏe, đẹp. 
 • Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu trong giai đoạn mang thai, việc sử dụng các loại kem dưỡng da, có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. 

Bác sĩ hướng dẫn phụ nữ mang thai có được dùng kem dưỡng da không

2. Phụ nữ mang thai có được dùng kem dưỡng da không?

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ cho biết: Trong quá trình mang thai nếu không thật sự cần thiết, phụ nữ không nên sử dụng các loại mỹ phẩm tổng hợp, không rõ thành phần, không rõ nguồn gốc. 

Bởi một số thành phần có trong mỹ phẩm, kem dưỡng da được chứng minh là có khả năng thấm vào da và lưu hành trong máu người mẹ. Sau đó chúng đi qua hàng rào nhau thai, gây ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình phát triển của thai nhi. 

Dựa trên các nghiên cứu đã được công bố, danh sách sau đây là những hoạt chất chứa trong sản phẩm dưỡng da được khuyến cáo không sử dụng trong thai kỳ: 

 1. Aluminum chloride: được tìm thấy trong chất chống mồ hôi.
 2. BHA: axit salicylic thường gặp trong các loại kem trị mụn.
 3. Hydroquinone: thường gặp trong các sản phẩm làm trắng da, điều trị tăng sắc tố.
 4. Avobenzone, octisalate, oxybenzone thường gặp trong các loại kem chống nắng hóa học. 
 5. Paraben: propyl, butyl, isopropyl, isobutyl và methyl parabens.
 6. Retinol: adapalene, tretinoin, tazarotene và isotretinoin. 
 7. Các thành phần khác như: gluten, phthalates, bisphenol A, xạ hương, triclosan, chất bảo quản và chất phụ gia để cải thiện hiệu quả và tăng thời gian tác dụng của chúng.

Nếu làn da của bạn cần thiết phải có những sản phẩm chăm sóc thì bạn có thể nuôi dưỡng và chăm sóc làn da bằng các sản phẩm từ thiên nhiên, từ các loại củ, trái cây tươi hay từ các nguyên liệu như mật ong, cám gạo, yến mạch,… Điều này sẽ đảm bảo sự an toàn tối đa cho sức khỏe của bào thai trong bụng mẹ.