Sau khi sinh là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm của phụ nữ, cần cực kỳ cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Vậy thì trong giai đoạn này, bà mẹ sau khi sinh cần kiêng những gì, nhất là trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng làn da? Hãy tham khảo bài viết của bác sĩ da liễu dưới đây để biết thêm chi tiết.

1. Các sản phẩm không nên sử dụng sau khi sinh

Sau sinh chắc hẳn rất nhiều bà mẹ muốn sử dụng lại các loại sản phẩm dưỡng, mỹ phẩm làm đẹp làn da. Tuy nhiên, bạn cần tránh những cái tên trong danh sách sau để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé.

  1. Các loại kem trị mụn thuộc nhóm retinoids (gây dị tật bẩm sinh thai nhi)
  2. Kem chống nắng hóa học vì chứa oxybenzone và avobenzone
  3. Nhóm làm trắng da khi bị nám da: hydroquinone.
  4. Aluminum chloride: chất chống mồ hôi
  5. Các sản phẩm khác, không nên chứa các thành phần như: gluten, phthalate, bisphenol A, benzophenones, xạ hương, triclosan (chất chống vi trùng), dioxan, dung môi hữu cơ, chất bảo quản và chất phụ gia để cải thiện hiệu quả và tăng thời gian tác dụng của chúng.

Bác sĩ giải đáp sau sinh nên kiêng những gì

2. Các loại thuốc uống không nên dùng sau sinh

Trong thời kỳ đang nuôi con bằng sữa mẹ, các bà mẹ không nên sử dụng các nhóm thuốc có khả năng đi qua sữa mẹ, như thế sẽ ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.

  • Nhóm tetracycline nên tránh sử dụng trong thời kỳ cho con bú vì những thuốc này qua sữa mẹ và được hấp thu nhiều ở trẻ bú mẹ và có thể gây độc (nhuộm màu răng, giảm sự phát triển xương).
  • Trẻ sơ sinh bú mẹ có sử dụng kháng sinh như penicillins, cephalosporins, macrolides, và aminoglycosides thường có sự thay đổi hệ vi khuẩn ruột.
    Điều này có thể dẫn đến trẻ đi phân lỏng và tiêu chảy nhưng tác dụng phụ này chỉ là tạm thời. 
  • Các nhóm retinoids như isotretinoin, tretinoin cũng nên tránh dùng trong lúc đang cho con bú vì mô đích của nhóm thuốc này là các mô đang tăng trưởng. 

3. Các phương pháp thẩm mỹ không thực hiện sau sinh

Bác sĩ khuyến cáo bạn không nên thực hiện các phương pháp thẩm mỹ trong và sau khi sinh, nhất là trong thời gian cho con bú.
Bởi chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho sự an toàn vủa nhiều phương pháp điều trị thẩm mỹ vào các giai đoạn này. 

Vì vậy, hãy tránh thực hiện các phương pháp như: lăn kim, lột da bằng hóa chất, điều trị bằng laser, tiêm botulinum toxin, mesotherapy khi mang thai và cho con bú nếu không thật sự cần thiết.