Sự thay đổi hormone trong cơ thể của phụ nữ có thai, những thay đổi trong sinh hoạt, chế độ ăn uống,... thường làm làn da của phụ nữ có thai xấu đi. Tình trạng mụn cũng thường gặp phải ở đối tượng này.

Vậy bà bầu có nên sử dụng sản phẩm trị mụn để cải thiện làn da hay không? Tham khảo bài viết sau để tìm được câu trả lời chính xác nhất nhé!

1. Bà bầu có nên sử dụng sản phẩm trị mụn không?

Theo chia sẻ của bác sĩ, nếu cảm thấy không quá cần thiết, bà bầu không nên sử dụng các loại kem hoặc thuốc trị mụn. Tuy nhiên, nếu tình trạng mụn nặng nề, có xu hướng nghiêm trọng, tái phát liên tục và không thuyên giảm, bà bầu nên lưu ý chọn những sản phẩm đặc trị mụn dành cho phụ nữ có thai, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

Sản phẩm có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng.

Sản phẩm nên được bác sĩ da liễu kê toa.

Bác sĩ chia sẻ về vấn đề bà bầu có nên dùng sản phẩm trị mụn không?

2. Các loại thuốc trị mụn được sử dụng trong quá trình mang thai

Bác sĩ sẽ chia sẻ về 2 nhóm thuốc thường được sử dụng trong quá trình trị mụn bao gồm: kháng sinh và tiền vitamin A.

  • Đây là loại thuốc thường được sử dụng trong trường hợp bị mụn viêm, có nhiễm khuẩn. Bạn có thể sử dụng loại thuốc này tùy theo mức độ bị mụn.
  • Nếu có mụn viêm ở mức độ nhẹ nên dùng kháng sinh dạng bôi và các nhóm an toàn như: azelaic acid, erythromycin, clindamycin. Đây là các thuốc đã có nhiều nghiên cứu chứng minh cho thấy sự an toàn đối với phụ nữ mang thai.
  • Nếu ở tình trạng mụn viêm nặng hãy nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được thăm khám và kê toa thuốc kháng sinh uống. Các loại thuốc an toàn bao gồm erythromycin, cephalexin.

Tiền vitamin A thường sử dụng trong trị mụn bao gồm 2 dạng là thuốc uống và thuốc bôi.

  • Thuốc uống hay gặp nhất là Isotretinoin. , Retinoid, … Trong đó thường gặp nhất là Isotretinoin. Tuy nhiên, nếu đang mang thai thì tuyệt đối không được sử dụng loại thuốc này. Bởi  nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên thai nhi, xảy ra dị tật bẩm sinh, gây quái thai.
  • Với các loại thuốc bôi như Retinoids: Tazarotene, Adapalene,... không được khuyến cáo sử dụng trên phụ nữ có thai nếu như không quá cần thiết. Một số retinoids có sẵn theo toa, nhưng cũng có thể được tìm thấy trong một số sản phẩm khác. Vì vậy, bà bầu cần cẩn thận tìm hiểu thành phần trong bất cứ sản phẩm nào trước khi sử dụng.
  • Một số thành phần như Benzoyl peroxide, Dapson, Salicylic acid cũng không được sử dụng trên phụ nữ có thai nếu không quá cần thiết. Bởi chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh tính an toàn cao của các nhóm này đối với sức khỏe bà bầu.

Tốt hơn hết, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu, chuyên khoa sản, trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào kể cả đường bôi và uống khi đang mang thai.