Có nên dùng tay nặn mụn trứng cá không? Và vì sao sau nặn mụn da lại dễ thâm, sẹo rỗ và mụn lây lan nhiều hơn? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng bác sĩ Khánh Huệ (Giám đốc Dr. Huệ Clinic & Spa) đi tìm câu trả lời dưới đây!

BẠN ĐỌC HỎI: “Chào bác sĩ! Em hay tự nặn mụn tại nhà vì ngại đến spa và chi phí cũng khá cao. Tuy nhiên, khi nặn tại nhà em không có dụng cụ nặn nên hay nặn bằng tay. Và sau khi nặn các nốt mụn thường hay thâm hoặc sưng lên mủ. Vậy có phải do dùng tay nặn không, có nên dùng tay nặn mụn trứng cá không và giải pháp là gì?” - Như Ý (18 tuổi, Tân Phú)

BÁC SĨ TRẢ LỜI: Chào Như Ý! Nặn mụn, tự lấy nhân mụn tại nhà không chỉ là giải pháp nặn mụn tiết kiệm kinh tế mà đôi khi đó còn là sở thích của một số bạn vì muốn tự tay “tiêu diệt”, nhìn thấy các nhân mụn trồi lên. Tuy nhiên, nặn mụn tại nhà luôn đi kèm với rủi ro. Như bạn đã trình bày ở trên, sau khi bạn nặn mụn da thường thâm hay sưng viêm. Vậy có phải do nặn mụn bằng tay hay vì lý do khác?

Bác sĩ Khánh Huệ (Giám đốc Dr. Huệ Clinic & Spa) sẽ giúp bạn tìm ra nguyên do thật sự và đưa ra giải pháp cho bạn. 

Có nên dùng tay nặn mụn trứng cá không?

Có thể nói, bạn có thể và nên dùng tay nặn mụn với những trường hợp mụn mủ, mụn bọc mủ cần được đẩy hết nhân mụn, dịch mủ và máu nhiễm trùng ra ngoài. Việc của bạn cần làm để hạn chế thâm và mụn tái phát sau khi nặn đó là luôn vệ sinh tay sạch sẽ trước khi nặn. 

Bàn tay, cụ thể là các đầu ngón tay chính là nơi ẩn chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và cũng là “con đường” đưa chúng đến gần hơn với da mặt. Một khi vi khuẩn bám trên da sẽ nhanh chóng xâm nhập vào vết thương hở sau mụn hoặc nang lông và tạo nên ổ mụn mới. 

Ngoài ra, khi nặn mụn bạn nên điều chỉnh lực ngón tay nhẹ nhàng, ấn nhẹ lên các vùng xung quanh đầu mụn để dồn lực đẩy nhân mụn ra ngoài. Đừng cố dùng lực quá mạnh vì có thể khiến máu bầm tụ lại ngay vùng da mụn nhiều hơn sẽ dễ gây thâm mụn. 

Có nên dùng tay nặn mụn trứng cá không?

Có nên dùng tay nặn mụn trứng cá không?

Nguyên nhân khiến mụn lây lan thâm và sẹo rỗ sau nặn mụn

Lý do về việc dùng tay nặn mụn gây nên thâm hay mụn lây lan nhiều hơn chỉ là một trong nhiều lý đó khác. Bạn cần nắm chắc những nguyên nhân gây mụn thâm, sẹo rỗ và mụn lây lan sau khi nặn để sớm xây dựng giải pháp ngăn ngừa. 

 1. Không vệ sinh da mặt

  Da mặt còn bụi bẩn, vi khuẩn thì khi da mặt xuất hiện các vết thương hở sau nặn mụn khả năng hình thành ổ mụn mới luôn rất cao. 

  Ngoài ra, việc vệ sinh da mặt đồi hỏi bạn nên kỹ lưỡng trong việc lựa chọn sản phẩm như tẩy trang, rửa mặt, tẩy da chết. Bởi lẽ, nếu bạn sơ xài trong bước vệ sinh da không chỉ bụi bẩn, dầu thừa còn ứ đọng ở nang lông dễ hình thành mụn mà làn da mụn sẽ rất dễ nhạy cảm, yếu hơn, Từ đó khi bạn tác động lên mụn, vùng da cạnh đó cũng rất dễ bị kích ứng và sinh ra mụn mới. 

 2. Không vệ sinh dụng cụ nặn

  Nếu bạn Như Ý kể trên không dùng dụng cụ nặn mụn thì có thể bỏ qua bước này. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kết hợp dụng cụ nặn mụn để tạo nên “con đường” rộng hơn để nhân mụn dễ đẩy ra ngoài hơn. 

  Bởi dụng cụ mụn cũng là bộ phận được tiếp xúc trực tiếp với ổ mụn, bề mặt da nên nếu không vệ sinh kỹ, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập và gây mụn.

 3. Không lấy hết nhân mụn
  Khi nặn mụn nếu bạn không lấy hết hoàn toàn nhân mụn, dịch mủ, máu nhiễm trùng thì các vi khuẩn gây mụn P. acnes vẫn còn tồn tại dưới ổ mụn và sẽ sớm khiến mụn tái phát, thậm chí nghiêm trọng hơn. 
 4. Không vệ sinh da kỹ sau nặn mụn
  Trong quá trình nặn mụn bạn có thể sẽ vô tình để dịch mủ, máu nhiễm trùng lây lan sang vùng da lân cận. Vì vậy bạn cần vệ sinh lại da mặt bằng nước muối sinh lý ngay sau khi vừa nặn mụn. Chỉ có vậy, các vi khuẩn mới không có cơ hội ẩn nấp dưới nang lông gây mụn. 
 5. Không bảo vệ che chắn da sau nặn mụn
  Làn da sau nặn mụn rất yếu và dễ kích ứng, bạn cần che chắn cho da trước ánh nắng mặt trời, ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử. Nếu không vùng da sau nặn mụn sẽ hình thành nên mảng thâm lớn. 
 6. Sử dụng các sản phẩm skincare sớm khiến da kích ứng
  Như đã nói sau nặn mụn vùng da tại đó là vết thương hở, các mô tế bào đang khôi phục nên rất nhạy cảm. Các sản phẩm chăm sóc da như tẩy trang, sữa rửa mặt, tẩy da chết có thể khiến da bị ửng đỏ, dễ nổi mụn và thâm. 

Nguyên nhân khiến mụn lây lan thâm và sẹo rỗ sau nặn mụn

Nguyên nhân khiến mụn lây lan thâm và sẹo rỗ sau nặn mụn

Thực tế, nặn mụn bằng tay là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, bạn cần biết nặn mụn đúng cách và nắm chắc những nguyên nhân gây mụn lây lan, thâm và sẹo rỗ sau nặn mụn để không phạm phải những sai lầm đó. 

Đừng quên để lại câu hỏi nếu bạn vẫn cần được tư vấn về chế độ chăm sóc da mụn.