1.  Toner là gì?

Là sản phẩm dưỡng da ở dạng nước, với tên gọi thông dụng là nước cân bằng hay nước hoa hồng. Chúng có chức năng tẩy sạch bụi bẩn mà sữa rửa mặt không rửa sạch hết, loại bỏ dầu nhờn, cân bằng độ pH, giúp da dễ hấp thu dưỡng chất từ kem dưỡng tốt hơn.

Nước cân bằng da được chia ra làm ba loại chính:

❖    Skin bracers hoặc Skin Freshener

Đây là loại nước cân bằng da êm dịu nhất, chứa nước và chất dưỡng ẩm như glycerin và rất ít ancol (từ 0-10%). Skin Freshener có chức năng cung cấp nước, làm mát da. 

Bên cạnh đó, skin freshener còn sử dụng tinh chất từ các loại hoa như: hoa hồng, cúc la mã, oải hương, trà xanh, nha đam, thảo dược… để tăng cường dưỡng chất cho làn da. Tên gọi ‘nước hoa hồng’, thực ra là để nói đến loại Skin Freshener này.

Bác sĩ chia sẻ cách chọn toner cho da dầu mụn

❖    Skin tonics

Skin tonics có lượng ancol khoảng 10-20% trong thành phần. Loại nước cân bằng da này có khả năng làm sạch da, thu nhỏ lỗ chân lông, sát khuẩn nhưng vẫn giữ cho da độ ẩm cần thiết. Thường dùng trên da thường, hỗn hợp hay da nhờn.

❖    Astringent

Đây là loại nước cân bằng da chứa nồng độ ancol mạnh nhất 20-60%. Chính vì thế, astringent vấp phải sự phản đối của rất nhiều chuyên gia vì quá khô, có khả năng gây kích ứng. Tuy nhiên, nước cân bằng da này cũng mang lại những công dụng nhất định là sát khuẩn, se lỗ chân lông và giảm nhờn cho da.

❖    Ngoài ra nước cân bằng còn có thêm một số thành phần như vitamin E, vitamin C, vitamin A, khoáng chất, BHA, AHA… 

2. Cách chọn nước hoa hồng cho da dầu mụn

Đối với da dầu dễ bị nổi mụn, nước cân bằng phù hợp là skin tonic, có thể có thêm 1 số thành phần như AHA và BHA để loại bỏ đi những tế bào sừng làm thông thoáng lỗ chân lông.

Trong một số trường hợp da dầu quá nhiều, bác sĩ có thể tư vấn sử dụng Astringent. Tuy nhiên, với hàm lượng ancol cao, sử dụng liên tục Astringent có thể khiến da quá khô, kích ứng và khiến tình trang mụn thêm nghiêm trọng.