Collagen là một protein trẻ hoá. Collagen tồn tại ở lớp hạ bì dưới dạng sợi hoặc bó sợi. Collagen chiếm tới 25% hàm lượng protein trong cơ thể người. Sự hiện diện của collagen có tác dụng làm săn chắc da, tăng cường cấu trúc và độ đàn hồi cho da. 

Ngoài những tác dụng trên, thì hiện nay các sản phẩm bôi ngoài da có chứa collagen vẫn chưa được chứng minh rõ về tác dụng điều trị nám. 

Tuy nhiên, đã có một số nghiên cứu kết hợp thủ thuật lăn kim và huyết thanh chứa collagen, họ dẫn vào da một lượng collagen nhỏ trong quá trình lăn kim, tương tự như thủ thuật PRP.

Bác sĩ gải đáp collagen có trị nám được không?

Các collagen vào sâu trong lớp bì kích thích tăng trưởng tế bào và tăng sinh, sửa chữa các thiệt hại do bức xạ hoặc sắc tố mang lại.

Sau thời gian điều trị 6 tháng, các nhà nghiên cứu đã báo cáo sự cải thiện đáng kể của nám. Các bệnh nhân nhất trí bày tỏ sự hài lòng với kết quả, không có sự tái phát nào được báo cáo trong khoảng thời gian này.

Đáng kể hơn, các sinh thiết cho thấy những thay đổi ở cấp độ tế bào, từ giảm hoạt động của melanocyte đến phục hồi hoàn toàn các khu vực bị tổn thương trước đó.

Nếu được chứng minh bằng các nghiên cứu rõ ràng hơn, điều này có thể dẫn đến sự tích hợp của collagen vào các công thức điều trị nám.

Thêm các đặc tính phục hồi của collagen có thể là bước cần thiết để cuối cùng đối phó với các thách thức điều trị nám.