Nám da và tàn nhang là các vấn đề da liễu thường gặp trên cơ địa của người Việt. Chúng có biểu hiện bề ngoài đều là các đốm nâu trên da. Tuy nhiên liệu nám và tàn nhang khác nhau ở điểm nào và cách điều trị từng vấn đề này có gì giống nhau hay không. Hãy tham khảo những chia sẻ chuyên sâu đến từ bác sĩ để được làm rõ những thắc mắc.

1. Nám da và tàn nhang khác nhau thế nào?

Nám và tàn nhang đều là tình trạng tăng sắc tố da làm cho làn da bạn không đều màu, có thể khiến gương mặt trở nên già nua. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể là nguyên nhân gây xuất hiện nám, tàn nhang và mức độ nặng nề tăng dần theo tuổi tác. 

Bác sĩ hướng dẫn cách phân biệt nám và tàn nhang

Nám 

 • Đặc trưng bởi các mảng màu nâu hoặc xám, có giới hạn không rõ, đối xứng hai bên, thường nằm ở vùng mặt như: dưới mắt, má, trán, sống mũi, cổ và cẳng tay. C
 • ác yếu tố kích thích nám hình thành là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, di truyền và thay đổi nội tiết tố (ví dụ: mang thai, thuốc tránh thai, liệu pháp thay thế hormone, v.v.).
 • Nếu xảy ra ở những phụ nữ mang thai nó được gọi là ‘mặt nạ thai kỳ’, những người có tiền sử gia đình bị nám cũng có khả năng mắc bệnh này. 
 • Về chủng tộc, những người có làn da sẫm màu hơn, chẳng hạn như những người gốc Tây Ban Nha, Châu Á và Trung Đông, dễ bị nám da hơn.

Tàn nhang

 • Tàn nhang thường bằng phẳng, có màu nâu nhạt, giới hạn rõ, kích thước dưới 5mm, thường bằng đầu ngón tay.
 • Tàn nhang thường được tìm thấy ở các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên của da, không chỉ ở vùng mặt: má, cằm, mũi mà còn xuất hiện ở các vùng da trên cơ thể như: cổ, cánh tay và vai. 
 • Nguyên nhân do sự gia tăng melanin trong da, phổ biến ở những người có làn da trắng, và có thể bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi. 
 • Khi ra nắng, tàn nhang có xu hướng đậm màu hơn, lúc ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì các đốm nâu sẽ nhạt đi.

2. Cách điều trị nám và tàn nhang

 1. Theo quan điểm của người Á Đông, các đốm nâu do nám và tàn nhang sẽ gây thẩm mỹ trên gương mặt. Vì vậy nhiều chị em tìm cách để loại bỏ chúng ra khỏi làn da. 
 2. Theo bác sĩ, điều quan trọng nhất để bảo vệ làn da khỏi tàn nhang và nám là bôi kem chống nắng. Sử dụng thường xuyên kem chống nắng, viên uống chống nắng bảo vệ làn da khỏi tia UV sẽ không làm cho những vết tàn nhang cũ biến mất nhưng nó sẽ bảo vệ làn da không xuất hiện thêm những vết mới.
 3. Ngoài ra, có thể điều trị nám và tàn nhang bằng các sản phẩm bôi, uống, tiêm và các phương pháp (peel, lăn kim, laser…) . Tuy nhiên, cần được thăm khám và thực hiện bởi bác sĩ da liễu.

Lưu ý: Không nên tự ý áp dụng các phương pháp điều trị nám và tàn nhang tại nhà. Một số phương pháp điều trị có thể hiệu quả trên làn da của người này nhưng chưa chắc đã tốt và mang lại sự cải thiện cho làn da của người khác.