Da bị nhiễm corticoid về cơ bản đều mang đến những hiểm họa khôn lường cho làn da và sức khỏe người bệnh. Vậy, da nhiễm corticoid bao lâu thì khỏi hay có tự khỏi hay chữa được không?

BẠN ĐỌC HỎI: “Chào bác sĩ, tình trạng da hiện tại của em có những biểu hiện như da bị nhiễm corticoid, mặt hay nóng rát, ngứa, mụn nổi rất nhiều. Trước đó, da em cũng có mụn, em thấy trên facebook một người bạn của em bán kem trị mụn có feedback rất tốt nên em mua dùng. Và sau 1 tuần da em có hết mụn thật, nhưng sau đó càng dùng da em lại có dấu hiệu ngứa ngáy, khô và dần bong tróc rồi nổi mụn nước khắp mặt. Hiện em đã ngừng sử dụng mỹ phẩm đó, nhưng xin hỏi bác sĩ da nhiễm corticoid bao lâu thì khỏi hay có tự khỏi hay chữa được không?” - Hoàng Anh (24 tuổi, Tân Bình)

BÁC SĨ TRẢ LỜI: Chào Hoàng Anh! Da nhiễm corticoid là hiện trạng rất nhiều bạn trẻ gặp phải. Và nguyên nhân chủ yếu cũng đến từ các loại mỹ phẩm không nguồn gốc, không được kiểm chứng đó. Có thể nói, da nhiễm corticoid là một vấn đề khá nghiêm trọng, bởi lẽ nếu dùng corticoid trong thời gian dài, không chỉ da bị hủy hoại, mà cơ thể cũng gặp phải những căn bệnh nguy hiểm khác như tăng huyết áp, tăng nhiễm trùng, teo tuyến thượng thận, teo da, bào mỏng da lộ mạch máu, hội chứng Cushing mặt, cổ và lưng đọng nhiều mỡ. 

Da nhiễm corticoid có tự khỏi không?

Câu trả lời gần như là không. Bởi lẽ, hầu hết các bạn chỉ đến khi làn da đã ở mức báo động, da đã bị hủy hoại gần như toàn bộ lớp màng bảo vệ da tự nhiên và lớp thượng bì để lộ phần da non, mỏng ra ngoài, mụn xuất hiện, mao mạch máu lộ rõ mới nhận ra da mình đã bị nhiễm corticoid. Nói cách khác, nhận thức về làn da nhiễm corticoid của các bạn hiện chưa rõ ràng. 

Chính vì lẽ đó, đa phần các bạn đều để làn da bị nhiễm corticoid nặng, và da cũng mất đi sự phản kháng, hay cơ chế tự phục hồi. Đó là lý do hầu hết da bị nhiễm corticoid không thể tự hết. 

Da nhiễm corticoid có tự khỏi không?

Da nhiễm corticoid có tự khỏi không?

Vậy da nhiễm corticoid có chữa được không?

Rất may câu trả lời là có. Khi phát hiện da bị nhiễm corticoid, việc đầu tiên của bạn là hãy ngừng dùng mỹ phẩm đó và đến tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Lúc này, bác sĩ sẽ giúp bạn nhận định làn da đang bị nhiễm corticoid ở mức độ nào và đi kèm đó là phác đồ điều trị hợp lý. Kết hợp thuốc uống và thuốc bôi sẽ sớm thúc đẩy việc ức chế đào thải corticoid cũng như giúp da phục hồi. Song song đó bác sĩ sẽ giúp bạn xây dựng được chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe làn da và hướng dẫn tư vấn bạn những sản phẩm chăm sóc da phù hợp. 

Khuyến cáo bạn không nên tự ý tìm các loại thuốc uống và bôi trên mạng. Bởi lẽ, trên mạng chỉ đưa ra tên thuốc nhưng liều lượng và cách dùng còn phụ thuộc vào cấp độ nhiễm corticoid của bạn. Các loại thuốc uống và bôi đều cần được sử dụng đúng liều lượng, nếu không sẽ gây nên các tác dụng phụ nghiêm trọng. 

Da nhiễm corticoid bao lâu thì khỏi?

Hầu hết khi bị nhiễm corticoid, làn da bị hủy hoại rất nặng nề không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà cả tâm lý của người bệnh. Chính vì vậy mà ai trong trường hợp này cũng đều nóng vội, muốn nhanh chóng thoát khỏi cơn ác mộng mang tên “corticoid”. Và ai cũng đều có chung một câu hỏi da nhiễm corticoid bao lâu thì khỏi khi gặp bác sĩ. Thời gian khỏi lâu hay mau phụ thuộc nhiều yếu tố: bạn dùng đúng thuốc chưa, đúng liều lượng không, có chăm sóc da chuẩn khoa học không, có ăn uống lành mạnh không, và bạn có thuộc tuýp cơ địa lâu lành không. 

 Da nhiễm corticoid bao lâu thì khỏi?

Da nhiễm corticoid bao lâu thì khỏi?

Trên đây là giải đáp của bác sĩ về câu hỏi “Da nhiễm corticoid bao lâu thì khỏi hay có tự khỏi hay chữa được không?” của bạn Hoàng Anh, nếu bạn đọc vẫn còn những thắc mắc về da nhiễm corticoid, đừng ngần ngại để lại câu hỏi dưới đây.