Dầu mu u cũng đóng góp không nhỏ trong các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da. Dầu mù u cũng được ứng dụng trong y học cổ truyền ở cả châu Phi và châu Á. Vậy dầu mù u trị mụn có được không?

Dầu mù u trị mụn được không?

Bắt nguồn từ một loại cây phổ biến ở Nam Thái Bình Dương. Tuy nhiên, phải mất đến vài năm nghiên cứu, dầu mù u mới được biết đến rộng rãi cũng như ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Và đặc biệt, dầu mu u cũng đóng góp không nhỏ trong các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da. Dầu mù u cũng được ứng dụng trong y học cổ truyền ở cả châu Phi và châu Á. 

Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, dầu mù u là được góp mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Vậy, dầu mù u có lợi gì cho da?

  • Dưỡng ẩm cho da: Hoạt chất Coumarin trong dầu mù u có khả năng dưỡng ẩm cho da. Ngoài ra, trong dầu mù u còn có các loại acid béo như acid oleic và acid linoleic. Trong khi đó, độ ẩm chính là nhân tố vô cùng quan trọng của làn da. Khi da đủ độ ẩm, lớp màng bảo vệ da tự thân sẽ được tăng cường. Nhờ vậy làn da tránh khỏi các tác nhân từ môi trường ngoài. 
  • Thúc đẩy chu kỳ thay da: Trong dầu mù u còn chứa hàm lượng lớn các hoạt chất như Glycolipid

Phospholipid, Lipid trung tính. Theo đó, khi sử dụng dầu mù u trong việc chăm sóc da sẽ giúp thúc đẩy quá trình tái tạo da diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nhờ vậy, các tế bào mới được sản sinh và giúp làn da “thay áo mới” các vết nám, thâm mụn cũng được cải thiện đáng kể.

  • Bảo vệ da trước tia UV:  Dầu mù u có khả năng hỗ trợ việc tăng sinh collagen và glycosaminoglycan (điển hình như acid hyaluronic). Nhờ vậy, mạng lưới nâng đỡ dưới da được tăng cường hơn, da cũng khỏe hơn và đồng thời cũng hạn chế được tác động của tia UV đối với làn da. 
  • Chống viêm: Kháng sinh lactone, Calophillolide là hai hoạt chất có khả năng chống viêm hiệu quả. Nhờ vậy, khi thoa lên da, dầu mù u cũng giúp tiêu giảm tình trạng sưng viêm của da, điển hình như các ổ mụn mủ, mụn sưng viêm. 

Lợi ích Dầu mù u

Lợi ích Dầu mù u 

Dầu mù u có trị mụn được không? 

Cách dùng dầu mù u trị mụn và lưu ý

Theo những chia sẻ trên có thể trả lời câu hỏi dầu mù u trị mụn được không. Tuy nhiên, dầu mù u dù xuất phát từ thiên nhiên nhưng cũng có thể khiến da bị kích ứng nếu không sử dụng đúng cách. 

1. Cách dùng dầu mù u trị mụn:

  • Công thức 1: 

-  Bạn có thể sử dụng dầu mù u thành mặt nạ đắp da bằng cách kết hợp cùng các nguyên liệu thiên nhiên khác. 

-  Bạn chỉ nên sử dụng tầm 1-2 giọt cho một lần đắp mặt nạ, không nên dùng quá nhiều vì có thể gây kích ứng da. 

-  Có thể kết hợp cùng các nguyên liệu tự nhiên như nước cốt chanh, mật ong, hay khổ qua hoặc cũng có thể kết hợp cùng các loại mặt nạ có sẵn trên thị trường. 

-  Lưu ý nên chọn các loại mặt nạ chuyên dành cho làn da mụn để hạn chế việc kích ứng cho da, bạn cũng chỉ nên dùng 1-2 giọt dầu mù u. 

  • Công thức 2:

-  Bản thân dầu mù u có lợi cho da cũng như hỗ trợ trị mụn hiệu quả nhưng nếu sử dụng dầu mù u thoa trực tiếp rất dễ gây hiện tượng kích ứng da, ngứa, hay mụn nổi nhiều hơn. Do vậy, bạn cần pha loãng dầu mù u bằng cách dùng các tinh dầu khác làm chất nền như tinh dầu hạnh nhân, dầu olive,... với tỉ lệ 1:1 để chấm lên các nốt mụn. 

  • Công thức 3: 

-  Dầu mù u có tính tương thích và chuyển hóa rất tốt. Do đó, bạn có thể thêm dầu mù u vào các sản phẩm chăm sóc da khác như kem dưỡng, serum dưỡng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần dùng một lượng nhỏ cho mỗi lần trị mụn để hạn chế việc gây kích ứng da hay bít tắc lỗ chân lông. 

Cách dùng dầu mù u trị mụn

Cách dùng dầu mù u trị mụn

2. Lưu ý khi dùng dầu mù u trị mụn:

  • Bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ dầu mù u 1-2 giọt cho một lần sử dụng tránh gây bít tắc hay kích ứng da. 
  • Không nên dùng trực tiếp dầu mù u trên da mà cần pha loãng với các tinh dầu khác hoặc kết hợp cùng mặt nạ hay kem dưỡng khác. 
  • Bạn cũng có thể mua các sản phẩm chứa dầu mù u dùng để trị mụn cũng như chăm sóc da khác.