Mụn u bã đầu thoạt nhìn khá giống với mụn bọc mủ. Tuy nhiên về cơ bản, tính chất là khác nhau. Vậy mụn u bã đậu nguyên nhân và cách trị ra sao?

Phân biệt mụn u bã đậu và mụn bọc mủ

Mụn u bã đầu thoạt nhìn bên ngoài sẽ khá giống với mụn bọc mủ, đều tạo thành một vùng da nhô lên, bên trong như bao bọc lấy phần chất bã dịch màu vàng. Tuy nhiên, mụn u bã đậu sẽ có sự khác biệt với mụn bọc mủ và hiển hiên cách điều trị cũng khác nhau. 

Bạn cần phân biệt được 2 loại mụn u bã đậu và mụn mủ để tránh gây nên những hiểu lầm tai hại kéo theo là các phương pháp giải quyết sai lầm có thể khiến tình trạng mụn nghiêm trọng hơn. 

Mụn bọc mủ

 • Thường xuất hiện ở các vùng mặt, quanh cằm, quai hàm, mũi, má,...
 • Sờ vào thường gây đau nhức 
 • Nhìn bên ngoài sẽ là những vùng da nhô lên, sưng tấy đỏ
 • Bên trong chứa dịch mủ màu vàng
 • Ổ mụn thường ăn sâu dưới bề mặt da gây viêm nhiễm nặng

Mụn u bã đậu

 • Thường xuất hiện ở những vùng có tuyến bã nhờn phát triển mạnh, đổ nhiều mồ hôi, nhiều dầu như vùng mặt, lưng, vai, sau gáy, ….
 • Mụn u bã đậu cũng tạo thành một vùng u trên bề mặt da, sờ vào có cảm giác mềm nhưng không gây đau đớn cho người bệnh. 
 • Bên trong là chất bã màu trắng, vàng nhạt như bã đậu.
 • Tuy nhiên, nếu thường xuyên đụng chạm, sờ nắn, u bã đậu xuất hiện tình trạng viêm thường gây đau, kích thước tăng to dần, có thể bị hoại tử.
 • Nhìn bên ngoài, mụn bọc mủ và mụn u bã đậu tương đối giống nhau. Tuy nhiên về cơ bản, tính chất là khác nhau. Mặc dù mụn u bã đậu là lành tính, nhưng vẫn có thể gây biến chứng nếu không được xử lý đúng cách. 

Phân biệt mụn u bã đậu và mụn bọc mủ

Phân biệt mụn u bã đậu và mụn bọc mủ

Nguyên nhân gây mụn u bã đậu

Mụn bọc mủ hình thành do trên da xuất hiện các ổ viêm nhiễm, và do lỗ chân lông bị bít tắc kết hợp cùng bụi bẩn, dầu thừa mà thành. Mụn u bã đậu theo các chuyên gia da liễu xuất phát điểm cũng từ tuyến bã nhờn mà ra. 

 • Tuyến bã nhờn hoạt động mạnh nhưng lại không thể thoát ra ngoài. Đây có thể cũng là yếu tố bẩm sinh nhưng cũng có thể do việc vệ sinh da của bạn không sạch sẽ, không thường xuyên tẩy da chết khiến bề mặt da bị sừng hóa. 
 • Làn da của người bệnh đã từng bị các vấn đề chấn thương về da khiến tuyến bã nhờn không thể hoạt động, thoát ra ngoài bình thường. 
 • Đến độ tuổi dậy thì, tuyến bã nhờn thường hoạt động quá mức nhưng lại không thể lưu thông ra bên ngoài, gây ứ đọng và hình thành mụn u bã đậu. 
 • Có thể nói, mụn u bã đậu hình thành căn nguyên đều do tuyến bã nhờn mà ra. Biết được nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc tuyến bã nhờn hoạt động quá mức và bị ứ đọng sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh u bã đậu tốt hơn. 

Cách trị mụn u bã đậu hiệu quả

Mụn u bã đậu như đã biết không gây đau đớn hay cảm giác khó chịu cho người bệnh nhưng nếu không sớm chữa trị kịp thời, kích thước của mụn u sẽ ngày càng lớn, khả năng viêm nhiễm cũng cao hơn. Chưa kể, mụn u bã đậu cũng đa phần mọc ở những vị trí như mặt, sau tai gây mất thẩm mỹ. 

Liệu cách trị mụn u bã đậu có giống mụn bọc mủ thông thường? Câu trả lời hoàn toàn là không. mặc dù xuất phát điểm mụn bọc mủ hay u bã đậu cũng đều do tuyến bã nhờn nhưng tính chất 2 loại mụn khác nhau. 

Mụn u bã đậu nếu không được lấy hết phần bã đậu bên trong sẽ rất dễ tái phát lại. Các sản phẩm điều trị thông thường cũng không thể làm tiêu giảm hay ức chế sự phát triển của mụn u bã đậu. 

Cách trị mụn u bã đậu hiệu quả

Cách trị mụn u bã đậu hiệu quả

Tuy nhiên, dù là ca tiểu phẫu nhưng bạn vẫn nên chọn thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ chuyên môn trực tiếp thực hiện. Thêm vào đó, các bác sĩ sẽ giúp bạn hoàn thiện vết phẫu thuật một cách thẩm mỹ. 

Mụn u bã đầu thoạt nhìn khá giống với mụn bọc mủ. Vì vậy bạn cần hiểu rõ, phân biệt từng loại mụn để có cách xử lý kịp thời, đúng cách. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về mụn u bã đậu và có cách phòng ngừa mụn.