Mụn luôn là nỗi lo lắng muôn thuở của các cô gái dù ở bất kì lứa tuổi nào. Việc điều trị mụn không phải ngày một ngày hai mà là cả một quá trình lâu dài thay đổi thói quen sinh hoạt, cách ăn uống, chăm sóc da. Một trong những cách hỗ trợ điều trị mụn là lấy nhân mụn.

Một số trường hợp sau khi lấy mụn ở spa về khiến da mặt bạn đỏ ửng. Đối với những bạn chưa bao giờ đi nặn mụn ở spa thì đây là một vấn đề lớn mà các bạn hay lo lắng. 

Thời gian phục hồi da sau nặn mụn muốn mau hết sưng đỏ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Kinh nghiệm của kỹ thuật viên nặn mụn
  • Cơ sở vật chất, trang thiết bị của spa lấy mụn
  • Cách tự chăm sóc da của khách hàng sau nặn mụn

Bác sĩ chia sẻ về vấn đề nặn mụn ở spa bao lâu mới lành

1. Kinh nghiệm của kỹ thuật viên nặn mụn

Điều kiện tiên quyết để vết nặn mụn giảm sưng nhanh là bạn hãy chọn những spa có kỹ thuật viên tay nghề cao. Được nặn mụn nơi uy tín sẽ hạn chế thâm, đỏ ít đau,vết nặn mụn của bạn chỉ trong vòng vài ngày đã hết sưng đỏ.

Nếu không may mắn chọn sai nơi lấy mụn, dẫn tới vết mụn của bạn lấy ra còn sót nhân, vết thương sưng to hoặc nhiễm trùng, gây bội nhiễm, nguy cơ tạo sẹo rỗ,thâm nếu điều dưỡng dùng lực quá mạnh để nặn mụn hoặc rạch da sai cách, khi đó,  tình trạng mụn không những không thuyên giảm mà còn tồi tệ hơn nữa. 

2. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của spa lấy mụn

Hãy chọn lựa những spa uy tín để lấy mụn, vì những nơi đó  tất cả mọi dụng cụ đều được vô trùng, sát khuẩn. Khi dùng những dụng cụ được vô trùng tốt sẽ không bị nguy cơ nhiễm trùng , lây truyền những bệnh truyền nhiễm như viêm gan siêu vi B,C,HIV…

3. Cách tự chăm sóc da của khách hàng sau nặn mụn

Nếu cơ thể bạn sức đề kháng đa tốt, lấy mụn ở spa có cơ sở vật chất tốt ,điều dưỡng tay nghề cao,cách chăm sóc da đúng, đa phần da sẽ hết sưng đỏ sau hai tới ba ngày đối với mụn đầu đen, mụn ẩn nhỏ li ti. Đối với mụn viêm thì thời gian phục hồi sẽ lâu hơn khoảng ba tới bảy ngày.

Khi vừa lấy mụn xong, đối với những mụn viêm đa phần sẽ rỉ một ít huyết tương, tạo mài đen, chất huyết tương là yếu tố để cầm máu, tạo nút thắt để lành thương và không cho vi khuẩn xâm nhập. Các bạn không nên lấy tay cậy mài vì như thế sẽ vô tình đưa vi khuẩn vào, vết thương sẽ lành không tốt dẫn tới dễ bị sẹo rỗ và thâm.

Sau một tới hai ngày nếu mụn viêm vẫn chưa xẹp, vẫn còn mủ có thể do độc lực của vi khuẩn quá mạnh nên các bạn nên bôi thêm sản phẩm trị mụn viêm có thành phần kháng sinh (Erythromycin,Clindamycin, benzoyl peroxide) lên mụn viêm vào buổi sáng để vi khuẩn cư trú còn sót lại không có khả năng sinh sản và phát triển thêm.

Khoảng trung bình sau một tuần những nốt mụn viêm sẽ hết sưng đỏ, tuy nhiên nếu tình trạng mụn viêm vẫn sưng đỏ đau ,các bạn nên quay lại để các bác sĩ thăm khám để đưa ra hướng điều trị thích hợp.

  • Sản phẩm bôi trị mụn viêm

Khi mới lấy mụn xong, các bạn có thể dùng gạc vô khuẩn mua ở nhà thuốc thấm ít nước lạnh sạch , vì nhiệt độ lạnh sẽ giúp cho các vết đỏ nhanh phục hồi, thời gian chườm lạnh từ hai tới ba phút thôi, ngày khoảng hai tới ba lần, không nên chườm quá lâu sẽ gây phỏng lạnh.

  • Chườm lạnh sau lấy mụn