Nhiều bạn tìm đến peel da với mong muốn sớm tìm lại làn da hoàn hảo không tì vết. Thế nhưng nhiều bạn lại chưa biết tiến trình thay đổi của da sau khi peel ra sao, chăm sóc thế nào cho đúng và peel da xong có trang điểm được không? Bỏ túi ngay kiến thức cần thiết về peel da qua bài viết dưới đây!

5 giai đoạn sau peel da bạn cần biết

Trước khi giải đáp câu hỏi peel da xong có trang điểm được không, bạn cần nắm chắc từng giai đoạn chuyển tiến của làn da sau khi peel. Và từ đó, bạn sẽ “thấu hiểu” được làn da và tự nhận biết được rằng giai đoạn nào bạn có thể trang điểm. 

Thực tế, nhiều bạn chỉ biết đến những lời quảng cáo hoa mỹ về công nghệ peel da có thể giải quyết được nhiều vấn đề như mụn, nám, sạm, nếp nhăn hay sẹo rỗ mà bỏ quên đi việc tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của peel da. Cũng từ đó, rất nhiều bạn rơi vào trạng thái hốt hoảng và hoang mang vì những diễn tiến của làn da sau khi peel. 

Bởi lẽ sau khi peel, làn da không đẹp ngay mà cần có giai đoạn “chuyển mình” rồi mới “thay áo mới”. Chính vì lẽ đó, làn da sau khi peel phải trải qua 5 giai đoạn, bạn nên biết để tránh hoang mang lo lắng không đáng có. 

 1. Nhân mụn trồi lên

  Về cơ bản, nguyên tắc của  công nghệ peel da đó là dựa vào các phản ứng hóa học của các loại acid chiết xuất từ tự nhiên như trái cây. Vì vậy, các bụi bẩn, dầu thừa ở sâu nang lông được đẩy ra ngoài. Đồng thời theo đó, khi lỗ chân lông được mở các nhân mụn cũng được đẩy lên. 

  Chính vì vậy, bạn sẽ nhận thấy các đầu mụn lộ ra rõ hơn sau khi peel, thậm chí nhiều nhân mụn được đẩy hẳn ra ngoài mà không cần đến tác động của các từ bên ngoài. 

 2. Da ửng đỏ
  Chính tác động, các phản ứng của acid đã khiến lưu lượng huyết tại vùng peel da tăng lên. Và vì thế vùng da bắt đầu hiện tượng ửng đỏ. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ kéo dài 15 phút đến 1 giờ tùy vào mức độ peel và sức khỏe của da sẽ sớm lấy lại cân bằng. 
 3. Da bắt đầu sưng rát 

  Sau khi trải qua giai đoạn ửng đỏ, đây là thời điểm làn da bắt đầu bước vào thời điểm phục hồi, tái tạo mô tế bào. Chính vì vậy, các mô tế bào sẽ tăng cường hấp thụ oxy để thúc đẩy quá trình tái tạo thêm nhanh và hiệu quả hơn. 

  Và khi đó, xảy ra hiện tượng xuyên thấu của mao mạch máu tăng lên, các dịch trong mạch máu có cơ hội tràn ra ngoài bám vào tế bào da chết và gây nên tình trạng một số nốt sưng đỏ, nóng rát sau khi peel da. 

  Hiện tượng này chỉ kéo dài trong vòng 60 phút giảm từ từ sau 2 ngày. 

 4. Da sạm đi
  Khi peel da, lớp da sừng hóa trên bề mặt rơi xuống dần trở thành tế bào chết và đọng lại trên bề mặt da thành từng mảng sạm tối màu. Khi quá trình tái tạo phục hồi da kết thúc, lớp da sạm này cũng sẽ dần đóng mài và tróc ra. Thông thường giai đoạn này sẽ kéo dài 3-5 ngày. 
 5. Đóng mài và bắt đầu bong tróc
  Đóng mài và bắt đầu bong tróc là diễn tiến cuối cùng tiếp nối của giai đoạn da sạm đi. Lớp tế bào chết ngoài da sẽ khô dần và tự động bong tróc để lộ ra ngoài là phần da mới, tươi sáng hơn, láng mịn hơn và căng tràn sức sống hơn. 

5 giai đoạn sau peel da bạn cần biết

5 giai đoạn sau peel da bạn cần biết

Peel da xong có trang điểm được không?

Có thể nói, xuyên suốt chu trình tiến triển thay đổi của làn da sau khi peel, làn da gần như luôn ở trạng thái nhạy cảm và rất dễ kích ứng. Chưa kể trong quá trình tái tạo phục hồi, trên bề mặt da còn xuất hiện lớp da sạm, khô và bong tróc. 

Chính vì lẽ đó, việc trang điểm sau khi peel da là điều không thể và không nên. Các lớp mài bong tróc cũng gây khó khăn cho việc trang điểm. Các lớp phần dễ bị hiện tượng mốc trên da, không những không đẹp mà còn mang đến cảm giác khó chịu cho người đối diện. 

Bên cạnh đó, làn da sẽ nhạy cảm hơn, dễ kích ứng hơn, mà trong khi đó, mỹ phẩm lại là nguồn chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và thậm chí là các hóa chất rất dễ khiến da mẩn ngứa, nổi đỏ.

Quan trọng hơn hết, công trình peel da để giải quyết các vấn đề nám, sạm, lão hóa da, sẹo rỗ có thể sẽ đổ công đổ bể chỉ vì lớp trang điểm của bạn có nguy cơ gây bít tắc lỗ chân lông, khiến da bí bách, dầu thừa mất kiểm soát. 

Peel da xong có trang điểm được không?

Peel da xong có trang điểm được không?

Bài viết trên có thể đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về chu trình tiến triển của da cũng như giải đáp peel da xong có trang điểm được không. Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi xoay quanh vấn đề peel da, hãy để lại câu hỏi dưới đây, bác sĩ sẽ sớm giúp bạn giải đáp.