Tẩy da chết là điều cần thiết để giúp giảm tỷ lệ mụn trứng cá. Nếu bạn bị mụn trứng cá, bạn có thể nghĩ rằng tẩy da chết không dành cho bạn. Đúng là tẩy tế bào chết ở vùng da đã bị viêm là một điều không khôn ngoan. 

Tẩy da chết cực kỳ quan trọng trong việc điều trị mụn trứng cá. Đó là bởi vì vi khuẩn gây mụn thực sự phát triển mạnh trên các tế bào da chết. Ở môi trường càng có nhiều tế bào chết, càng có nhiều chất nuôi dưỡng, vi khuẩn càng dễ sinh sống, các tổn thương da xuất hiện nhiều hơn.

Tẩy da chết giới hạn cả số lượng tế bào da chết còn lại trên da của bạn và thời gian chúng tồn tại. Cả hai lợi ích này đều giúp loại bỏ môi trường phát triển cho vi khuẩn, là yếu tố chính trong nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. 

Bác sĩ chia sẻ những sản phẩm tẩy tế bào chết dành cho từng loại mụn

Chúng ta sẽ phân chia da mụn ra hai trường hợp cơ bản: da có mụn trứng cá viêm và da có mụn trứng cá không viêm. 

  • Đối với trường hợp da có mụn trứng cá không viêm: các bạn có thể sử dụng các loại tẩy da chết dạng vật lý hoặc hóa học đều được. Sử dụng tối đa 1-2 lần/tuần. 
  • Đối với trường hợp da có mụn trứng cá viêm: nên tránh các sản phẩm tẩy da chết vật lý, vì chúng có thể gây viêm da của bạn thông qua hành động chà xát quá mức, có thể đẩy các sẩn mụn và mụn mủ vào các lớp sâu hơn của da bạn.

Thay vì sử dụng các sản phẩm tẩy da chết vật lý, các loại da dễ bị mụn trứng cá viêm nên lựa chọn tẩy da chết hóa học. Các chất tẩy da chết hóa học sử dụng axit hoặc enzyme để hòa tan chất keo giữ các tế bào da chết lại với nhau. Không có bất kỳ hành động chà xát khó chịu nào.

Khi tẩy tế bào chết cho da dễ bị mụn trứng cá viêm, bạn muốn một thành phần có thể thấm sâu vào lỗ chân lông của da. 

Tẩy da chết hóa học bao gồm các thành phần như: acid glycolic, acid salicylic, acid lactic, papain, bromelain.

Trong khi tất cả các chất tẩy da chết hóa học có thể xâm nhập vào các lớp sâu hơn của da, chỉ có một công thức hoàn hảo để tiếp cận tốt vào lỗ chân lông của bạn: acid salicylic.

Vì acid salicylic hòa tan nhiều nhất trong dầu, thành phần này có thể dễ dàng đi sâu vào lỗ chân lông được bao phủ bởi dầu tự nhiên của da: bã nhờn.

Ngoài ra, axit salicylic cung cấp nhiều lợi ích bổ sung cho các loại da dễ bị mụn trứng cá, bao gồm: kháng khuẩn, chống viêm, chống đỏ, tăng sản xuất collagen (giúp chống lại sẹo mụn).