“Có nên dùng 2 loại kem chống nắng cùng lúc?” là một trong những thắc mắc và cũng là một trong những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải. Bạn có đang gặp phải những sai lầm trong khi sử dụng kem chống nắng khiến làn da xuống cấp? Cập nhật kiến thức cùng bác sĩ Khánh Huệ (Giám đốc Dr. Huệ Clinic & spa) dưới đây!

BẠN ĐỌC HỎI: “Chào bác sĩ! Làn da của em thuộc da hỗn hợp dầu nhiều ở vùng chữ T và trong khi đó, vùng da 2 má và cằm thì thuộc da khô. Em không biết có nên dùng 2 loại kem chống nắng cùng lúc cho từng vùng da đó không? Mong bác sĩ giải đáp.” - Hà Linh (19 tuổi, Bình Tân)

BÁC SĨ TƯ VẤN: Chào Hà Linh! Thắc mắc của bạn có thể nói đây cũng là một trong những sai lầm thường gặp phải của nhiều bạn khi dùng kem chống nắng. Thực tế, thắc mắc của bạn cũng là điều dễ hiểu. Với những ai mới bắt đầu công cuộc làm đẹp, chăm sóc da đều gặp không ít những bỡ ngỡ đối với làn da hỗn hợp. 

Dưới đây bác sĩ Khánh Huệ (Giám đốc Dr. Huệ Clinic & Spa) sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như chỉ ra những sai lầm thường gặp khi dùng kem chống nắng. 

Có nên dùng 2 loại kem chống nắng cùng lúc?

Đầu tiên chúng ta xét đến trường hợp của Hà Linh với làn da hỗn hợp thiên khô, vì phần dầu ít hơn so với diện tích vùng da khô. Với làn da này, nhiều bạn luôn đặt câu hỏi rằng liệu khi dùng kem chống nắng cho da khô, vùng da dầu sẽ lại bí bách và đổ dầu nhiều hơn và sinh mụn hơn? Và ngược lại nếu dùng kem chống nắng cho da dầu, vùng da khô sẽ lại càng khô hơn và nhanh lão hóa hơn? Vậy có nên dùng 2 loại kem chống nắng cho cả da khô và da dầu cùng lúc?

Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà sản xuất đã lưu ý đến vấn đề này và với làn da hỗn hợp luôn có những dòng kem chống nắng đảm bảo được 2 yếu tố đó, vừa bổ sung độ ẩm cho vùng da khô, nhưng vẫn có các hoạt chất giúp kiềm dầu nhờn, hạn chế da nổi mụn. Và hiển nhiên việc sử dụng 2 loại kem chống nắng là điều không cần thiết và không nên. 

Trên thực tế, không chỉ riêng với trường hợp làn da hỗn hợp như Hà Linh, mà nhiều người vẫn có suy nghĩ kết hợp 2 loại kem chống nắng để bổ trợ tính năng cho nhau. Như kem chống nắng kiềm dầu nhờn kết hợp cùng kem chống nắng có khả năng dưỡng trắng, dưỡng ẩm. Đây không chỉ là một suy nghĩ sai lầm không mang lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí còn có thể mang đến cho bạn nhiều rắc rối hơn. 

Bởi lẽ, bạn hoàn toàn không thể biết được rằng trong 2 loại kem chống nắng đó các thành phần có kết hợp với nhau và tạo nên các phản ứng hóa học gây kích ứng da hay không. 

Chưa kể, thoa 2 lớp kem chống nắng cùng lúc, làn da có thể bị bí bách, bít tắc lỗ chân lông và sinh ra mụn cũng như lão hóa da.

Có nên dùng 2 loại kem chống nắng cùng lúc?

Có nên dùng 2 loại kem chống nắng cùng lúc?

Những sai lầm thường gặp khi dùng kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng như một lớp hàng rào bảo vệ và che chắn cho làn da nhưng nhiều người lại khiến lớp hàng rào đó vô tình trở thành nhân tố khiến da “xuống cấp” chỉ vì những sai lầm khi sử dụng. 

Liệu bạn có đang mắc phải những sai lầm sau?

  • Không dặm kem chống nắng nhiều lần trong ngày

Kem chống nắng chỉ có thời hạn sử dụng vài tiếng trong ngày. Và chỉ số SPF biểu thị thời gian kem chống nắng phát huy tác dụng đó. Chính vì lẽ đó, trong ngày bạn cần dặm kem chống nắng nhiều lần trong ngày để đảm bảo lớp hàng rào bảo vệ da xuyên suốt. 

Và hơn hết, bạn cần rửa lớp kem chống nắng cũ đi bằng nước sạch, nhờ vậy lớp bụi bẩn, vi khuẩn bám đọng bên ngoài cũng hạn chế khả năng xâm nhập và gây bí bách trên da. Từ đó, bạn có thể hạn chế được khả năng sinh mụn. 

  • Dùng kem chống nắng không phù hợp với tình trạng da

Như đã biết, mỗi làn da sẽ có những đặc tính, nhu cầu khác nhau. Chính vì vậy, bạn cũng cần kem chống nắng đáp ứng đúng nhu cầu như kiềm dầu, bổ sung độ ẩm cho làn da. 

Bên cạnh đó, với những làn da dầu mụn, bạn nên chọn kem chống nắng có kết cấu dạng gel hoặc sữa lỏng dễ dàng thẩm thấu và không gây bết dính hay bít tắc lỗ chân lông. Đặc biệt thành phần cần chứa các tinh chất có khả năng kiềm dầu, kiểm soát tuyến bã nhờn. 

Ngoài ra với làn da khô bạn nên chọn kem chống nắng có thành phần dưỡng ẩm cao và kết cấu dạng cream giúp giữ lớp màng ẩm cao, hạn chế tình trạng khô ráp cho làn da. 

  • Dùng kem chống nắng không tẩy trang

Kem chống nắng thông thường không thể rửa sạch hoàn toàn bằng nước. Trong khi đó, bạn cần dùng nước tẩy trang để làm sạch lớp kem chống nắng đó. Nhiều người thường có suy nghĩ sai lầm rằng dùng kem chống nắng thì không cần tẩy trang. Và đó cũng là lý do khiến nhiều người sau khi sử dụng kem chống nắng bị nổi mụn li ti. 

  • Ra ngoài ngay khi vừa thoa kem chống nắng

Đối với những loại kem chống nắng vật lý, bạn hoàn toàn có thể ra ngoài ngay khi vừa thoa kem chống nắng. Tuy nhiên, với kem chống nắng hóa học bạn cần phải chờ đợi sau 20 phút khi lớp kem hóa học đã đủ sẵn sàng và bảo vệ làn da dưới tia UV. 

Bạn nên kiểm tra kem chống nắng của mình thuộc loại kem chống nắng nào để sử dụng một cách hợp lý hơn. 

 

Những sai lầm thường gặp khi dùng kem chống nắng

Những sai lầm thường gặp khi dùng kem chống nắng

Tóm lại, việc sử dụng cùng lúc 2 loại kem chống nắng là điều không nên. Bên cạnh đó, bạn cần tránh những sai lầm trong khi sử dụng để kem chống nắng là hàng rào bảo vệ da hiệu quả mà không gây nên các tác dụng ngược khiến da xuống cấp.