Kem dưỡng và kem chống nắng là hai sản phẩm skincare quen thuộc và vô cùng cần thiết cho da vào buổi sáng. Vậy nên bôi kem dưỡng da trước hay sau kem chống nắng để phát huy tác dụng của 2 sản phẩm trên một cách tốt nhất? Đừng vội lo lắng, hướng dẫn cách bôi kem dưỡng da và kem chống nắng dưới đây sẽ giúp giải đáp cho bạn!

1. Nên bôi kem dưỡng da trước hay sau kem chống nắng

 • Cách bôi kem dưỡng da và kem chống nắng đúng cách có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhưng thứ tự sử dụng kem dưỡng da trước hay sau kem chống nắng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả nuôi dưỡng và bảo vệ da.
 • Nhiều ý kiến cho rằng tùy thuộc vào từng dòng kem chống nắng mà chúng ta sẽ thoa nó trước hoặc sau bước kem dưỡng. 
 • Tuy nhiên các bác sĩ da liễu cho rằng kem chống nắng vẫn nên là bước sau cùng trong chu trình skincare chăm sóc và bảo vệ da.

Nếu sử dụng dùng kem dưỡng sau kem chống nắng thì lớp kem ẩm sẽ vô tình làm rửa trôi màng lọc của kem chống nắng, từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng che chắn bảo vệ da.

Nên bôi kem dưỡng da trước hay sau kem chống nắng

Nên bôi kem dưỡng da trước hay sau kem chống nắng

2. Hướng dẫn cách bôi kem dưỡng da và kem chống nắng hiệu quả nhất

 • Sau khi đã nắm được thứ tự nên bôi kem dưỡng da trước hay sau kem chống nắng thì đến nội dụng quan trọng tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách bôi kem dưỡng da và kem chống nắng như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

Rửa mặt làm sạch da:

 • Bổ sung dưỡng ẩm và chống nắng bảo vệ da là rất tốt và cần thiết, thế nhưng chúng ta cũng không được quên bước quan trọng đầu tiên trong chu trình skincare đó là phải đảm bảo da được làm sạch kỹ lưỡng.
 • Chính vì vậy trước khi bôi kem dưỡng da và kem chống nắng, bạn đọc cần thực hiện làm sạch da bằng sữa rửa mặt.
 • Bước rửa mặt này sẽ giúp lấy đi những dầu thừa và bụi bẩn tồn tại trên bề mặt da, giúp lỗ chân lông được thông thoáng mềm mịn và cũng góp phần giúp da hấp thu dưỡng chất nuôi dưỡng một cách tốt hơn.

Sử dụng toner cân bằng độ ẩm:

 • Sau khi rửa mặt làm sạch và lau khô lại bằng bông tẩy trang, chúng ta cần sử dụng toner nhằm giúp cân bằng lại độ pH cần thiết trên da.

Dùng toner trước khi bôi kem dưỡng và thoa kem chống nắng sẽ giúp tạo môi trường ẩm phù hợp giúp các dưỡng chất nuôi dưỡng và bảo vệ thẩm thấu toàn diện và tối ưu nhất.

Bổ sung thêm bước serum vào quy trình chăm sóc da buổi sáng:

 • Chúng ta luôn được khuyên rằng nên chú trọng dưỡng ẩm cho da thật kỹ trước khi thoa kem chống nắng, bởi lớp màng chống nắng sẽ dễ làm làn da trở nên khô căng. 
 • Chính vì vậy, trước khi sử dụng kem dưỡng và kem chống nắng người dùng nên bổ sung hoạt chất serum vào chu trình dưỡng da buổi sáng.
 • Nên ưu tiên những dòng sản phẩm serum có thành phần chứa các hoạt chất vitamin, hoạt chất dưỡng ẩm Hyaluronic acid,.. Chúng sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng phục hồi và tái tạo da trong suốt một ngày dài.

Khóa ẩm lại bằng một lớp kem dưỡng:

Hướng dẫn cách bôi kem dưỡng da và kem chống nắng hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách bôi kem dưỡng da và kem chống nắng hiệu quả nhất

 • Sử dụng dưỡng ẩm trước khi bôi kem chống nắng sẽ giúp khóa lại lớp dưỡng ẩm của các bước skincare trước đó, ngăn không để cho chúng bị bay hơi và giúp da có thể hấp thu chất dinh dưỡng cần thiết một cách toàn diện và hiệu quả nhất.
 • Tuy nhiên bạn đọc cần lưu ý chỉ nên lựa chọn và sử dụng các sản phẩm kem dưỡng có kết cấu mỏng nhẹ vào buổi sáng. Bởi nếu lớp dưỡng ẩm quá dày sẽ cần thời gian thẩm thấu lâu hơn. 

Ngoài ra thời điểm buổi sáng thường là lúc không khí có nhiều bụi bẩn, vi khuẩn nhất nếu lớp kem dưỡng quá dày sẽ dễ gây bít tắc, khiến đố dầu nhờn và có thể làm suy giảm chức năng của bước chống nắng sau đó.

 1. Chúng ta sẽ cho một lượng kem dưỡng ẩm vừa đủ và chấm lên từng vùng trên mặt bao gồm: Trán, mũi, cằm và hai bên má.
 2. Dùng tay nhẹ nhàng thoa và tán đều lớp kem dưỡng ẩm ra toàn bộ khuôn mặt. Có thể kết hợp thêm một vài động tác massage dịu nhẹ để kem dưỡng ẩm thẩm thấu qua da nhanh chóng hơn

Cuối cùng là thoa chống nắng để bảo vệ da:

 1. Có nhiều cách để bôi kem chống nắng, nhưng một trong những cách hiệu quả nhất đó là: Cho một lượng kem chống nắng vừa đủ ra ngón tay rồi chấm thành từng điểm nhỏ trên toàn mặt.
 2. Dùng lực của ngón tay áp út vỗ nhẹ lên khắp bề mặt da cho đến khi lớp kem chống nắng được thẩm thấu hoàn toàn.

Cách bôi kem chống nắng này sẽ giúp chúng ta hạn chế được các tình trạng kem chống nắng bị vón cục, hay để lại các vệt trắng rất thiếu thẩm mỹ.

Hướng dẫn cách bôi kem dưỡng da và kem chống nắng trên đây hy vọng sẽ giúp mang lại những kiến thức skincare chăm sóc da hữu ích cho bạn đọc. Để qua đó giúp chúng ta thực hiện nuôi dưỡng và làm đẹp da một cách khoa học, an toàn và đạt được hiệu quả đúng như kỳ vọng.