Đắp mặt nạ là một phương pháp hầu như bất cứ ai cũng đã từng làm qua ít nhất một lần trong đời vì chúng có rất nhiều lợi ít: cấp ẩm, làm trắng sáng da, hỗ trợ điều trị mụn, tàn nhang,… Và đây là thủ thuật đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. 

Bạn có thể dùng mặt nạ tự làm hoặc mua các loại đã được tổng hợp sẵn. Điều tiên quyết trước khi sử dụng, là bạn phải biết nguồn gốc rõ ràng, thành phần trong đó là gì và bạn dùng chúng với mục đích gì để lựa chọn đúng loại. 

Ví dụ: nếu da bạn khô, nên sử dụng mặt nạ cấp ẩm, nếu da bạn là da dầu, thì bạn có thể sử dụng  mặt nạ đất sét thường xuyên. Nếu muốn làm trắng da, thì nên chọn các loại chứa thành phần hỗ trợ làm sáng da.

Bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng và đắp mặt nạ đúng cách

Để chuẩn bị cho một lần đắp mặt nạ đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần thực hiện các bước sau: 

  1. Bước 1: Tẩy trang tất cả các lớp kem chống nắng, trang điểm, rửa mặt trước khi đắp mặt nạ, hãy chắc chắn làm sạch da kỹ lưỡng. Sử dụng nước ấm và sữa rửa mặt phù hợp, , bụi bẩn và dầu. 2
  2. Bước 2: Tẩy tế bào chết, chỉ nên thực hiện 1-2 lần/tuần. Việc này giúp loại bỏ các tế bào da chết và giúp các dưỡng chất hấp thụ tốt hơn.
  3. Bước 3: Làm mở  lỗ chân lông. Mặt nạ sẽ được hấp thu tốt nhất nếu có thể làm mở lỗ chân lông trước khi áp dụng. Nếu như không có máy xông hơi tại nhà, cách đơn giản nhất để làm điều này là tắm nước nóng trước khi đắp mặt nạ, hoặc có thể giữ khuôn mặt của bạn trên một bát nước nóng trong 1-2 phút.
  4. Bước 4: Đắp mặt nạ phủ kín mặt. Thời gian chung là 15 phút, là mức trung bình tốt cho hầu hết các mặt nạ. 
    Nếu sử dụng mặt nạ đất sét, đừng đợi đất sét khô. Tháo mặt nạ trong khi đất sét vẫn còn hơi ướt. Nếu sử dụng mặt nạ mua tại cửa hàng, hãy đọc hướng dẫn để biết thời gian sử dụng.
    Sau khi thực hiện xong đến bước tháo mặt nạ. Sử dụng nước ấm và khăn lau để nhẹ nhàng gỡ mặt nạ. Hãy nhớ lau nhẹ mặt nạ từ xung quanh chân tóc và dưới cằm.
  5. Bước 5: Có thể thoa một lớp dưỡng ẩm trước khi đi ngủ, chọn loại có trọng lượng phân tử phù hợp với tình trạng cơ địa bít tắc lỗ chân lông. Tránh thoa quá nhiều kem dưỡng ẩm, vì điều này sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông mới được làm sạch. 

Lặp lại quá trình này trung bình từ 1-2 lần/tuần, hoặc có thể nhiều hơn tùy theo tình trạng da. Đối với các trường hợp này nên được bác sĩ tư vấn dựa trên làn da của bạn.