Serum tốt cho da nhưng không đồng nghĩa với việc không gây hại. Những hiểu lầm tai hại trong sử dụng serum cho da mụn đã vô tình khiến da tệ hại hơn, và serum cũng trở thành “tội đồ”. Vậy những hiểu lầm đó là gì và nên bôi kem trị mụn trước hay sau serum? 

Nên bôi kem trị mụn trước hay serum trước?

Trong thực tế, làn da trong quá trình bị mụn luôn nhạy cảm và dễ kích ứng hơn. Chính vì lẽ đó, quy trình chăm sóc da mụn luôn đòi hỏi cẩn thận trong từng bước chăm dưỡng với sản phẩm. “Nên bôi kem trị mụn trước hay serum trước” luôn là thắc mắc của các bạn trẻ đang trong thời gian điều trị mụn. 

Thực tế, việc sử dụng serum trong thời gian da bị mụn sẽ luôn cần tỉ mỉ và cẩn trọng hơn so với làn da đang ở trạng thái bình thường. Và chưa kể, khi bạn sử dụng không đúng cách serum từ được ví như “thần dược” có thể trở thành nhân tố gây hại cho da. 

Vậy giữa kem trị mụn và serum nên dùng cái nào trước?

Về cơ bản, serum vốn dĩ có rất nhiều loại. Mỗi loại serum lại chứa các dưỡng chất khác nhau, đáp ứng những nhu cầu khác nhau của làn da. Từ làn da thâm, sạm, da lão hóa đến làn da mụn đều có loại serum riêng biệt. 

  • First serum - chuyên dùng nhằm bổ sung độ ẩm, cân bằng da, tăng cường lớp màng bảo vệ da. Và đây cũng được xem là bước đệm giúp làn da lấy lại trạng thái cân bằng và sẵn sàng tiếp nhận các dưỡng chất của các bước dưỡng sau tốt hơn. Đối với loại first serum bạn nên dùng sau bước vệ sinh da và trước bước kem trị mụn. 
  • Serum đặc trị mụn- Ngoài việc sử dụng kem trị mụn thì serum đặc trị cũng là giải pháp cho bạn. Thông thường trong các thành phần serum trị mụn thì thường chứa các hoạt chất có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm và ức chế mụn. Đặc biệt, serum thường được điều chế ở dạng gel lỏng nên dễ dàng thấm sâu vào tận gốc mụn hơn.  Nếu bạn đã sử dụng kem trị mụn thì không nên dùng serum đặc trị mụn. Mà thay vào đó các sản phẩm thuộc first serum sẽ thích hợp với da mụn hơn. Và đặc biệt serum này cần được dùng trước khi thoa kem trị mụn.  Bởi đa phần kem trị mụn sẽ có dạng đặc hơn, dễ gây tình trạng hơi bết tại nốt mụn. Do đó, nếu bạn dùng serum sau, gần như các dưỡng chất sẽ không đi vào được dưới da để nuôi dưỡng. Chưa kể, tác dụng đệm của serum cũng vô tình bị vô tác dụng. 

Nên bôi kem trị mụn trước hay serum trước?

Nên bôi kem trị mụn trước hay serum trước?

Những hiểu lầm tai hại khi dùng serum cho da mụn

Như đã biết serum luôn được giới chuyên gia đánh giá cao về việc bổ sung nguồn sinh dưỡng dồi dào cho làn da. Chưa kể, serum còn có ưu điểm thẩm thấu nhanh, hạn chế được tình trạng bết dính, gây bít tắc trên da. 

  • Không dùng serum cho da mụn

Nhiều bạn với suy nghĩ, làn da trong thời gian bị mụn thường bóng nhờn nên chẳng cần phải bổ sung độ ẩm và sử dụng serum là điều không cần thiết. Thậm chí, dùng serum còn có thể khiến da mụn thêm. Chính vì vậy, rất nhiều bạn “gạt bỏ” serum trong danh sách các sản phẩm skincare cho da mụn. 

Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn không hề đúng. Làn da khi bị mụn vẫn cần được bổ sung độ ẩm. Hơn thế, chính vì liên tục thiếu độ ẩm, tuyến bã nhờn lại càng hoạt động mạnh theo cơ chế của làn da gây nên dầu thừa nhiều và sinh mụn. Chính vì vậy, dù da đang bị mụn nhưng bạn vẫn nên sử dụng serum để tăng cường độ ẩm, và lớp màng bảo vệ da lipid.

  • Chọn sai serum cho da mụn

Đối với làn da mụn, bạn cần ưu tiên bổ sung độ ẩm cho da, tăng sức đề kháng và giúp da cân bằng, hấp thụ tốt các dưỡng chất từ bên ngoài. Chính vì vậy nên chọn những loại serum dịu nhẹ, cấp ẩm nồng độ thấp.

Và tuyệt nhiên không nên sử dụng những serum có tính chất làm sáng da như vitamin C, E. Vì với hàm lượng cao, vitamin C và E có thể khiến da dễ kích ứng. Hay các sản phẩm chống lão hóa có hàm lượng lớn các chất dưỡng ẩm cũng cần tránh sử dụng trong thời gian này. 

  • Thứ tự dùng serum không đúng

Như câu hỏi ban đầu nên dùng serum trước hay kem trị mụn trước, đây cũng chính là một trong những hiểu lầm tai hại mà nhiều bạn thường xuyên mắc phải. Nhiều người cho rằng sau khi dùng kem trị mụn mới dùng serum để cấp ẩm. Tuy nhiên, bạn phải dùng serum trước để giúp da cân bằng, tăng cường lớp màng bảo vệ da. 

Sau đó, kem trị mụn mới được đưa lên da và phát huy tác dụng. 

  • Thoa serum sai cách

Khi thoa serum lên da bạn cần chú ý hai điều: Liều lượng thoa chỉ nên từ 2-3 giọt tùy vào diện tích vùng da mụn và cách thoa cần dùng đầu ngón tay thoa thành hình xoắn ốc từ dưới lên nhẹ nhàng, tránh massage mạnh. 

  • Không để da nghỉ ngơi trước và sau serum

Trước và sau khi thoa serum bạn nên cho làn da nghỉ ngơi 1-2 phút, từ đó làn da mới đủ để lấy lại cân bằng cũng như các dưỡng chất đã thấm hết vào dưới da. Các bước dưỡng tiếp theo da cũng sẽ hấp thụ dưỡng chất tốt hơn mà không gây bít tắc hay bết dính da. 

Những hiểu lầm tai hại khi dùng serum cho da mụn

Những hiểu lầm tai hại khi dùng serum cho da mụn

Có thể nói, khi sử dụng serum chăm sóc da, bạn cần đặc biệt lưu ý đến việc lựa chọn sản phẩm serum phù hợp. Đồng thời, trình tự, cách dùng serum trong quy trình chăm sóc da cũng cần đúng khoa học để serum phát huy tối đa tác dụng mà không gây ảnh hưởng xấu đến làn da.