Rửa mặt nhiều lần trong một ngày có tốt không - Nên rửa mặt bằng nước ấm hay lạnh

Khi dùng sữa rửa mặt, các bạn chỉ nên dùng 2lần/ngày vào buổi sáng và tối. Chúng ta không nên dùng sữa rửa mặt quá nhiều lần trong một ngày vì khi đó sẽ làm da chúng ta trở nên quá khô, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa da, vì khi da mất độ ẩm, sẽ mất đi sức đề kháng với tác động xấu từ môi trường, từ tia UV, từ không khí ô nhiễm.

Vấn đề thứ 2 các bạn nên biết, khi chúng ta dùng sữa rửa mặt nhiều lần trong ngày sẽ làm mất đi lớp dầu sinh lý trên da, lớp dầu này có tác dụng giữ ẩm tự nhiên cho da, khi da thiếu lớp dầu này trầm trọng, các tuyến bã nhờn sẽ phản ứng ngược lại tiết ra nhiều dầu hơn để bù trừ, khi ấy vô tình da chúng ta lại trở nên nhờn hơn vì ta đã cố làm sạch nó quá mức.

Bác sĩ giải đáp về thói quen rửa mặt hàng ngày thế nào đúng nhất

Chính vì vậy đối với các làn da bình thường, các bạn chỉ nên rửa mặt khoảng 2 lần/ngày là phù hợp với sinh lý da. Và những thời gian khác trong ngày nếu các bạn cảm thấy da mình không được sạch, có thể rửa mặt bằng nước sạch. Đối với các trường hợp cần sử dụng sữa rửa mặt nhiều hơn hoặc ít hơn 2 lần, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có chỉ định riêng cho các trường hợp đặc biệt.

Cả nước ấm và nước lạnh đều có tác động tích cực đối với da mặt nếu chúng ta biết dùng đúng cách.

Nước có nhiệt độ từ 30-34oC thích hợp cho việc rửa mặt, với nhiệt độ này sẽ kích thích sự lưu thông tuần hoàn máu dưới da, loại bỏ các chất thải và bụi tích tụ trên da. Tuy nhiên khi ta sử dụng nước ấm chúng ta phải thực sự nhận thức được tình trạng da của mình, trong một số trường hợp, khi không kiểm soát được nhiệt độ, rửa mặt bằng nước có nhiệt độ cao sẽ làm mất đi lớp dầu sinh lý trên da và làm cho da trở nên khô, nổi mẩn đỏ và có thể bị kích ứng nhẹ.

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học Châu Âu gần đây, họ nhận thấy rằng việc dùng nước lạnh rửa mặt vào buổi sáng có khả năng làm se khít lỗ chân lông, giảm nguy cơ bị ứ đọng các chất thừa trong nang lông. Như vậy thì loại nước này chỉ thích hợp cho các bạn nào đã kiểm soát được mức độ nhờn trên da và đang dùng các sản phẩm không làm bít tắc lỗ chân lông.