Essence hay serum cũng đều là  tinh chất tốt cho làn da. Tuy nhiên, hai sản phẩm này lại có đặc tính khác nhau. Bạn đã biết phân biệt cũng như biết serum và tinh chất khác nhau như thế nào chưa? Cùng đi tìm câu trả lời dưới đây!

Tinh chất và serum có gì khác nhau?

Tinh chất hay còn được biết đến với cái tên Essence, là sản phẩm chăm sóc da chứa các tinh chất “tinh khiết” chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ cấp ẩm cho da, làm chậm tiến trình lão hóa. Có thể nói Essence cũng là một sản phẩm rất thiết yếu đối với làn da đang bước vào giai đoạn lão hóa. 

Nếu Essence chú trọng đến việc cấp ẩm thì serum lại là sản phẩm chủ chốt mang tính đặc trị cao. Trong serum thường chứa hàm lượng lớn dưỡng chất có yếu tố đặc trị như trị mụn, trị nám, trị sạm da, trị lão hóa giúp làm đầy nếp nhăn. 

Chính vì vậy, có thể nói, Essence giống như người hùng “thầm lặng” mang kết quả về lâu về dài, còn serum lại là những “chiến binh” dũng cảm, tấn công trực diện và mang lại kết quả tức thì. 

Điểm chung của tinh chất và serum đó là đều có kết cấu mỏng nhẹ, phân tử nhỏ, dễ thẩm thấu vào sâu dưới da. 

  • Tinh chất: 

Chủ yếu chứa tinh chất ‘tinh khiết” 

Kết cấu mỏng nhẹ hơn serum

Thường được điều chế ở dạng lỏng, nhũ tương, sữa lỏng

Chức năng chủ yếu là cấp ẩm cho da, làm chậm tiến trình lão hóa. 

Là bước đệm hoàn hảo giúp các bước dưỡng sau hấp thụ dưỡng chất trọn vẹn

  • Serum: 

Chủ yếu chứa các tinh chất có tính đặc trị, chuyên môn hóa. 

Kết cấu cô đặc hơn essence

Thường ở dạng gel lỏng dễ thẩm thấu

Chức năng chủ yếu mang tính đặc trị cao trị mụn, nám, sạm, lão hóa

Được xem như nguồn bổ sung dưỡng chất chính cho da. 

Có thể nói essence và serum đều là các sản phẩm chăm sóc da nhiều ưu điểm và mang đến những lợi ích tuyệt vời cho làn da. Tuy nhiên, liệu hai sản phẩm này có nên đứng cùng nhau trong một chu trình chăm sóc da?

Phân biệt serum và essence

Phân biệt serum và essence

Có nên dùng tinh chất và serum trong một chu trình chăm sóc da?

Serum và essence đều là các sản phẩm đều nhằm bổ sung dưỡng chất cho da. Tuy nhiên, do kết cấu khác nhau nên serum sẽ có phần nhỉn hơn về việc bổ sung dưỡng chất cũng như có tính đặc trị. Tuy nhiên, không vì thế mà essence trở nên dư thừa. 

Essence với kết cấu dạng mỏng, thẩm thấu nhanh hơn, và hạn chế gây cản trở da hấp thụ các dưỡng chất khác. Và đặc biệt, essence còn bổ sung độ ẩm, tăng cường lớp màng bảo vệ da và giúp da giữ trạng thái cân bằng tiếp nhận các dưỡng chất của bước dưỡng sau tốt hơn. 

Chính vì lẽ đó, về ký thuyết bạn có thể đặt chung essence và serum trong cùng một chu trình chăm sóc da. Và thứ tự lần lượt sẽ là essence trước và serum sau. Giữa hai bước chăm sóc da bạn cần có thời gian giãn cách để da nghỉ ngơi. 

Tuy nhiên ngày nay, serum và essence thực tế có một ranh giới rất mỏng manh. Bên cạnh đó ngày nay nhiều thương hiệu mỹ phẩm đã có sự khác nhau trong việc sản xuất essence và serum. Nếu có thương hiệu xem essence và serum là hai sản phẩm riêng biệt, essence sẽ được điều chế ở dạng lỏng hơn, ít tinh chất hơn và serum thì ngược lại. Lúc đó bạn sử dụng essence và serum trong cùng một chu trình là điều có thể. 

Dù vậy, một số thương hiệu mỹ phẩm lại đánh đồng serum và essence. Vì vậy, khi sản xuất essence thường có dạng cô đặc hơn, ít lỏng nhẹ hơn. Chính vì vậy, trong trường hợp bạn mua serum và essence của hai thương hiệu khác nhau thì không nên sử dụng trong cùng một chu trình. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng essence cho buổi tối và serum vào buổi sáng để hạn chế việc kích ứng da. 

Essence hay serum cũng đều là  tinh chất tốt cho làn da. Tuy nhiên, với đặc tính khác nhau, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc để lựa chọn sản phẩm phù hợp cũng như xây dựng quy trình chăm sóc da khoa học. 

Có nên dùng tinh chất và serum trong một chu trình chăm sóc da?

Có nên dùng tinh chất và serum trong một chu trình chăm sóc da?

Bài viết trên đã phần nào giúp bạn phân biệt essence và serum và sử dụng sao cho hợp lý. Nếu vẫn còn những thắc mắc về chăm sóc da hãy để lại câu hỏi cũng như tình trạng da hiện tại bác sĩ sẽ sớm giúp bạn giải đáp.